"Vỡ trận" đăng ký tiêm vắc xin 6 trong 1 tại Huế

Tính đến khoảng 7 giờ 30 phút, số lượng lượt người đứng xếp hàng đăng ký tiêm chủng vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa cho trẻ tại Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe Thừa Thiên Huế (109 Phan Đình Phùng, TP. Huế) đã lên con số vài nghìn. Nhưng rồi, rất nhiều người đã phải ra về trong thất vọng, bức xúc vì hết thuốc.

Ngày 4/5/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế ra thông báo về việc tiêm vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa, Hexaxim) và 5 trong 1 (Pentaxim). Theo thông báo này, số lượng thuốc 6 trong 1 là 1.000 liều và 5 trong 1 là 100 liều. Tổng số liều thuốc đợt này là 1.100 liều.

“Để đáp ứng phần nào nhu cầu tiêm chủng vắc xin cho trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức đăng ký danh sách tiêm vắc xin các loại trên. Đối tượng đăng ký là trẻ em dưới 1 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 các loại vắc xin 6 trong 1; 5 trong 1 dịch vụ”, trích nội dung thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời gian đăng ký tiêm chủng là vào ngày 8/5 tại Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe Thừa Thiên Huế.

Sau khi thông tin này được thông báo công khai, đã có rất nhiều bậc phụ huynh chờ đền ngày để đi đăng ký tiêm chủng cho con. Khoảng 6 giờ 30 Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe Thừa Thiên Huế mới bắt đầu mở cửa cho người dân vào đăng ký, nhưng nhiều người đã xếp hàng từ nửa đêm.

“Tôi biết được thông tin này từ mấy hôm trước nên ngay từ 1 giờ sáng nay (8/5) đến xếp hàng để đợi đăng ký tiêm thuốc cho cháu. Lúc tôi đến đã có vài người xếp hàng trước rồi”, anh L.V. H (TP. Huế) cho biết.

“Hôm nay mình gọi điện đến công ty xin nghỉ việc buổi sáng để đi đăng ký tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con. Cháu đã tiêm được 2 mũi đầu rồi nhưng suốt từ đầu năm 2019 đến nay, cứ mỗi lần đưa còn đi tiêm dịch vụ mũi tiêm này, mình đều được thông báo hết thuốc, chưa có thuốc lại. Nghe nói đợt này số liều thuốc nhiều nên mình cũng mong sẽ đến lượt dù nhìn vào dòng người xếp hàng khá dài”, anh Tân, một phụ huynh ở Huế cho biết.

“Tiêm thuốc 5 trong 1 mới ComBE Five bây giờ phải viết cam kết, lại nghe nhiều thông tin về trẻ có phản ứng phụ, tại một số tỉnh thành xảy ra sự việc đáng tiếc là trẻ tử vong sau khi tiêm ComBE Five nên tôi rất sợ. Vì thể, biết là tiêm 6 trong 1 đắt tiền nhưng vợ chồng tôi cũng cố gắng đi đăng ký tiêm cho cháu. Đây là mũi đầu tiên vì cháu mới được 2 tháng rưỡi”, một bà mẹ trẻ nói.

Tính đến khoảng 7 giờ 30 phút, sáng 8/5, số lượng lượt người đứng xếp hàng đăng ký tiêm chủng đã lên đến con số vài nghìn người. Hai hàng người xếp dọc theo tuyến đường Phan Đình Phùng từ đầu cầu Kho Rèn đến số 109 Phan Đình Phùng lên đến hơn 500m. Chiều dài đoạn người không bị cắt bớt mà tăng dần theo thời gian cho tới khi có lực lượng công an đến lập “chốt chặn”, giới hạn khu vực cho người dân đứng xếp hàng.

Đến khoảng 7 giờ 30 phút sáng cùng ngày, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ diễn ra việc đăng ký tiêm vắc xin, một cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cầm loa lên thông báo hết thuốc, mong bà con còn đứng bên ngoài đường thông cảm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật để nhập thuốc về vào đợt sau. Đợt này chúng tôi chỉ nhập về 1.100 liều nhưng lượng người đăng ký quá đông, nên không đáp ứng được nhu cầu. Ngày 27/5 tới, Trung tâm sẽ tổ chức đăng ký tiêm chủng đợt 2”, vị cán bộ y yế này liên tục phát ra thông báo và mong người dân thông cảm.

Rất nhiều người sau khi nhận thông báo hết thuốc đã rất bức xúc. “Họ xếp hàng chờ đợi từ 5 giờ sáng đến giờ, cuối cùng lại được thông báo hết thuốc, hay họ cố tình ém thuốc”, một người đứng xếp hàng ra về tay không ấm ức. Một số người không tin hết thuốc, vẫn cố tình nán lại. Họ đứng chật kín bên cánh cổng sắt của Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe Thừa Thiên Huế đã bị đóng lại trước đó.

Trả lời báo chí cách đây 2 tháng, PGS.TS Nguyễn Đình Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận tình trạng khan hiếm vắc xin 6 trong 1. Theo ông Sơn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhu cầu sử dụng vắc xin này tăng, trong khi đó nhà cung ứng nhập hàng từ nước ngoài về nhỏ giọt.

Tại thời điểm đó, ông Sơn nói trong tháng 5/2019 sẽ có vắc xin 6 trong 1 và không còn tình trạng khan hiếm như hiện nay. Tuy nhiên, như thực tế vào lượng người đến xếp hàng đăng ký tiêm chủng cho con so với số liều thuốc đơn vị này nhập về vẫn chỉ như muối bỏ bể.

Một điều đáng nói khác, hiện nay Thừa Thiên Huế đang đẩy mạnh dự án Đô thị thông minh và điện tử hóa công tác đăng ký thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc đăng ký tiêm chủng tại tỉnh này vẫn chưa được thực hiện trên môi trường mạng. Do đó, việc có quá nhiều người đứng xếp hàng trên đường Phan Đình Phùng sáng 8/5 đã cản trở giao thông, gây mất an toàn giao thông. Trong lúc đứng xếp hàng, 1 người phụ nữ đã bị một chiếc ô tô con chèn vào chân dẫn đến chấn thương phải đến bệnh viện kiểm tra gấp.

Bài Viết Liên Quan:
Bình Luận Của Khách Hàng
BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT